ทำไมต้องเคลือบฟลูออไรด์ ฟลูออไรด์ คืออะไร ? ประโยชน์ต่อสุขภาพฟันอย่างไร

- Fluoride -

สำหรับคำว่าฟลูออไรด์เรียกได้ว่าเป็นคำที่ทุกท่านก็คงจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีมาตั้งแต่สมัยเด็กๆ แต่เชื่อว่ามีไม่กี่คนหรอกที่รู้ว่า ฟลูออไรด์มีประโยชน์ต่อสุขภาพฟันอย่างไรบ้าง ซึ่งบทความนี้จะพาทุกท่านไปทำความรู้จัก ฟลูออไรด์คืออะไร ทำไมต้องเคลือบ ฟลูออไรด์  แล้วมีประโยชน์ต่อสุขภาพฟันอย่างไรบ้าง  และการเคลือบฟันด้วยฟลูออไรด์เหมาะกับใครบ้าง บทความนี้มีคำตอบให้กับทุกท่านตามไปดูกันเลย

เคลือบฟลูออไรด์

สรุปหัวข้อสำคัญ ฟลูออไรด์

มาทำความเข้าใจกันก่อน ฟลูออไรด์ คืออะไร

ฟลูออไรด์คือแร่ธาตุชนิดหนึ่งที่สามารถพบเจอได้ตามธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น ดิน หิน น้ำ โดยเฉพาะในบาดาล และยังสามารถพบได้ในอาหารบางอย่าง อาทิ ใบชา อาหารทะเล ผัก และเนื้อสัตว์ ด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งฟลูออไรด์มีคุณสมบัติสุดพิเศษที่สามารถช่วยป้องกันสุขภาพฟันได้เป็นอย่างดี

การเคลือบ ฟลูออไรด์ คืออะไร

การเคลือบฟลูออไรด์ เป็นการใช้ฟลูออไรด์ความเข้มข้นสูง เช่น ฟลูออไรด์แบบเจล หรือ ฟลูออไรด์วานิช ซึ่งจะมีการนำมาเคลือบไว้บริเวณผิวฟันที่ได้ขัดฟันหรือแปรงฟันมาสะอาดแล้วเพื่อส่งผลให้ฟลูออไรด์สามารถสัมผัสกับผิวฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับการเคลือบฟลูออไรด์เป็นประจำผ่านการแนะนำของแพทย์จะทำให้ช่วยป้องกันฟันผุได้เป็นอย่างดี

ฟลูออไรด์ พบได้ที่ไหน ?

ฟลูออไรด์เป็นเกลือของธาตุฟลูออรีน แหล่งที่สามารถพบเจอฟลูออไรด์ได้บ่อย มีดังต่อไปนี้

 • ฟลูออไรด์ที่พบได้เองตามธรรมชาติ ทั้งในน้ำ อากาศ หินแร่ ดิน และสามารถพบได้ในอาหารบางชนิด อาทิ เนื้อสัตว์ อาหารทะเล พืชผักบางชนิด เป็นต้น
 • ฟลูออไรด์ที่ผลิตขึ้นมาเพื่อใช้ประโยชน์ทางทันตกรรมรูปแบบต่างๆ อาทิ ยาเม็ดฟลูออไรด์ นมฟลูออไรด์ ยาน้ำวิตามินซี แต่เป็นสิ่งที่ควรปรึกษาแพทย์ก่อนนำมาใช้ทุกครั้งเพื่อที่จะกำหนดปริมาณของการรับประทานที่ถูกต้อง นอกจากนี้ยังมีในรูปแบบของยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไป
เคลือบฟลูออไรด์ fluoride

ใครบ้างควรเคลือบฟลูออไรด์ป้องกันผิวหน้าฟัน

สำหรับคำถามว่าใครบ้างที่ควรเข้ารับการเคลือบเครื่องฟลูออไรด์ ? ซึ่งการเคลือบฟลูออไรด์จะมีความเหมาะสมสำหรับผู้ที่มีปัญหาสุขภาพช่องปาก ดังนี้

 • ผู้ที่มีความเสี่ยงหรือมีประวัติของฟันผุ ไม่ว่าจะเป็นเด็กเล็กหรือผู้ใหญ่ก็ตาม
 • เหมาะสำหรับเด็กเล็ก เพราะมีความเสี่ยงที่จะมีฟันผุมากกว่าผู้ใหญ่เนื่องจากเด็กเล็กเป็นวัยที่แปรงฟันยาก ทำความสะอาดช่องปากได้ไม่ทั่วถึง โดยมักจะนิยมเคลือบฟลูออไรด์หลังจากอายุ 3 ปีเป็นต้นไปเพื่อป้องกันการกลืนฟลูออไรด์ เข้าไปสู่ร่างกาย
 • ผู้ที่มีการรับประทานยาที่มีฤทธิ์การยับยั้งการหลั่งของน้ำลาย
 • สำหรับผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยที่อาจจะแปรงฟันได้ไม่สะอาด ก็สามารถที่จะเคลือบฟลูออไรด์ได้เช่นเดียวกัน
 • เหมาะสำหรับผู้ที่รับประทานอาหารระหว่างมื้อ เนื่องจากหากรับประทานอาหารบ่อย น้ำลายน้อย แต่มีอาหารอยู่ในช่องปาก ฟันอาจจะอยู่ในสภาพที่เป็นกรดนาน จึงอาจจะมีความเสี่ยงที่ทำให้เกิดฟันผุ

เคลือบฟลูออไรด์ มีกี่ประเภท ?

ในการเคลือบฟันด้วยฟลูออไรด์จะมีประเภทของการเคลือบฟลูออไรด์สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทดังต่อไปนี้

 • เคลือบฟลูออไรด์ แบบเจล : สำหรับคนที่มีอายุ 6 ปีเป็นต้นไป โดยเฉพาะเด็กและผู้สูงอายุ ซึ่งทางทีมทันตแพทย์จะมีการเลือกขนาดของถาดเคลือบให้มีความเหมาะสมกับอายุ หลังจากนั้นจะมีการบีบเจลฟลูออไรด์ลงไปในถาดเคลือบพร้อมกับให้กัดไว้ประมาณ 4 นาทีแล้วแต่ประเภทของฟลูออไรด์ซึ่งจะมีเครื่องดูดน้ำลายที่ใส่ไว้ในปากตลอดเวลาขณะทำเพื่อป้องกันไม่ให้กลืนฟลูออไรด์ส่วนเกินลงไป
 • เคลือบฟลูออไรด์ แบบวานิช : สำหรับคนที่มีอายุน้อยกว่า 6 ปี ทางทีมทันตแพทย์จะแนะนำให้ขัดฟันให้สะอาดและจะต้องเช็ดฟันให้แห้งจากนั้นจะมีการใช้ Cotton bud หรือแปลงเพื่อที่จะทาลงบนผิวฟันซึ่งทางทีมทันตแพทย์จะมีการทาลงบนฟันทุกซี่และทุกด้าน ซึ่งจะเน้นเป็นพิเศษบริเวณที่เริ่มมีรอยฟันผุ

ขั้นตอนของการเคลือบฟลูออไรด์ที่มีความเหมาะสมกับแต่ละช่วงวัย

สำหรับขั้นตอนของการเคลือบฟลูออไรด์สามารถที่จะเคลือบได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วทางทีมทันตแพทย์จะมีการเคลือบฟลูออไรด์หลังจากที่คนไข้ได้รับการขูดหินปูนมาแล้วเพื่อที่จะทำให้การดูแลรักษาฟันได้อย่างครบวงจร ซึ่งขั้นตอนของการเคลือบฟลูออไรด์จะประกอบไปด้วย

 • ขั้นตอนแรกเริ่มต้นด้วยการทำความสะอาดช่องปากให้เรียบร้อย
 • สำหรับกรณีที่มีคราบหินปูนติดอยู่ ทางทีมทันตแพทย์จะมีการแนะนำให้คนไข้ไปขูดหินปูนและขัดฟันให้เรียบร้อยเสียก่อน
 • หลังจากนั้นทางทีมทันตแพทย์จะเลือกการใช้ฟลูออไรด์เพื่อที่จะเคลือบฟันให้เหมาะสมกับช่วงวัย อาทิ สำหรับผู้ที่มีอายุ 6 ปีเป็นต้นไปจะมีการเคลือบฟลูออไรด์ด้วยฟลูออไรด์แบบเจล ซึ่งจะมีการใส่เจลในถาดครอบฟันบนและครอบฟันล่าง หลังจากนั้นให้คนไข้กัดไว้เป็นเวลา 4 นาทีด้วยกัน หรือสำหรับเด็กเล็กจะมีการใช้วิธีการเคลือบฟันฟลูออไรด์วานิช ซึ่งจะเป็นวิธีการเคลือบฟลูออไรด์แบบทา มีการทาทิ้งไว้บนผิวฟันบาง ๆ 1 คืน
fluoride

การเคลือบฟลูออไรด์ มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

 • เสริมสร้างความแข็งแรง : การเคลือบฟลูออไรด์จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับชั้นเคลือบฟัน ส่งผลให้ฟันมีความทนทานต่อการกัดกร่อน และช่วยลดอาการฟันผุได้ดียิ่งขึ้น
 • ลดจำนวนเชื้อที่เป็นสาเหตุฟันผุ : สำหรับการเคลือบฟลูออไรด์จะเป็นตัวช่วยลดจำนวนและเชื้อชนิดต่างๆ ที่จะเป็นสาเหตุของฟันผุ ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดฟันผุได้เป็นอย่างดี
 • ค่าใช้จ่ายไม่สูงจนเกินไป : การเคลือบฟันฟลูออไรด์จะช่วยให้ฟันที่เสียหายกลับมาแข็งแรง ไม่จำเป็นต้องผ่านกระบวนการรักษาทางทันตกรรมที่มีค่าใช้จ่ายสูง เสมือนว่าป้องกันไว้ก่อนดีกว่ามาแก้ทีหลัง อย่างเช่น หากฟันผุจำเป็นต้องอุดฟัน แต่ถ้าเคลือบฟันฟลูออไรด์จะช่วยลดฟันผุได้ จึงทำให้โอกาสในการอุดฟันมีน้อยลง
 • ป้องกันการกัดกร่อนจากการรับประทานอาหาร : สำหรับการเคลือบฟลูออไรด์สามารถช่วยป้องกันฟันจากการกัดกร่อนที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติจากการบริโภคอาหาร และการรับประทานเครื่องดื่มที่มีกรดออกซิไดซ์ อาทิ น้ำส้ม น้ำมะนาว หรือจำพวกเครื่องดื่มที่สามารถกัดกร่อนฟันได้
 • ป้องกันฟันผุในเด็กได้ดี : สำหรับการเคลือบฟลูออไรด์เรียกได้ว่าเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพสูงสามารถช่วยป้องกันฟันผุในเด็กได้อีกด้วย ซึ่งวัยเด็กส่วนใหญ่ก็ไม่สามารถที่จะทำความสะอาดได้เอง การใช้เจลหรือใช้ยาสีฟันที่ครอบฟลูออไรด์ก็จะช่วยป้องกันฟันในเด็กได้เป็นอย่างดี

เคลือบฟลูออไรด์ เจ็บไหม และใช้เวลากี่นาที

สำหรับวิธีการเคลือบฟลูออไรด์ไม่เจ็บ และจะใช้เวลาประมาณ 4 นาทีสำหรับการเคลือบฟลูออไรด์ลงบนผิวฟัน จากนั้นจะมีการใช้เครื่องมือดูดเอาฟลูออไรด์ที่ตกค้างออก ถือว่าเป็นขั้นตอนที่รวดเร็วเหมาะสำหรับเด็กที่จำเป็นต้องเคลือบฟลูออไรด์เป็นอย่างมาก

เคลือบ ฟลูออไรด์ บ่อยแค่ไหน

เคลือบฟลูออไรด์ได้บ่อยแค่ไหน สำหรับบุคคลทั่วไปสามารถทำได้ทุกๆ 6 เดือน แต่สำหรับผู้ที่มีฟันผุมาก ๆ แนะนำให้เข้าเคลือบฟลูออไรด์ทุกๆ 3 เดือน ทั้งนี้การเคลือบฟลูออไรด์จะต้องผ่านการตรวจสุขภาพฟันกับทางทันตแพทย์เสียก่อน ถ้าหากเป็นวัยเด็กทางทันตแพทย์ส่วนใหญ่จะแนะนำให้เคลือบ แต่สำหรับวัยผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพฟันที่ดีอยู่แล้ว อาจไม่จำเป็นที่จะต้องเคลือบฟลูออไรด์ก็ได้ ในส่วนของผู้สูงอายุขอแนะนำช่วงเวลาเดียวกับเด็ก นั่นก็คือ 6 เดือน แต่ถ้ามีฟันผุมากๆ แนะนำว่าเคลือบฟลูออไรด์ทุกๆ 3 เดือนจะเป็นการดีที่สุด

สรุป

สำหรับวิธีของการเคลือบฟลูออไรด์เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีดูแลสุขภาพฟันให้มีความแข็งแรงสามารถทำได้ทั้งในเด็ก ผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ ซึ่งการเคลือบฟลูออไรด์มีประโยชน์ คือ จะเป็นเกราะที่สามารถป้องกันเชื้อแบคทีเรีย ช่วยทำให้ฟันมีความแข็งแรงและสามารถช่วยป้องกันการเกิดฟันผุได้เป็นอย่างดี ซึ่งวิธีของการเคลือบฟลูออไรด์จากทางทีมทันตแพทย์โดยตรงถือได้ว่าเป็นวิธีที่มีความสะดวก รวดเร็ว มีความปลอดภัยสูง ใช้ระยะเวลาการทำไม่นาน และมีราคาที่ไม่สูง รับรองว่าคุ้มค่าต่อสุขภาพปากและฟันอย่างแน่นอน เมื่อได้มีการเคลือบฟลูออไรด์การ ขูดหินปูน ก็สำคัญไม่ใช่น้อย

Author

Share

บทความล่าสุด

เรื่องที่น่าสนใจ

รากฟันเทียม, สไมล์ดีไลท์, นนทบุรี

รากฟันเทียม ดียังไง ใส่แล้วเหมือนฟันธรรมชาติที่สุด

รากฟันเทียม เป็นชนิดของการทำฟันปลอมแบบติดแน่นเพื่อทดแทนฟันที่สูญเสียไปโดยที่ไม่มีการทำลายเนื้อฟันที่อยู่ข้างเคียง รากฟันเทียม แผลเล็ก เจ็บน้อย เหมือนฟันธรรมชาติมากที่สุด

รอยด่างขาว, white spot teeth, จัดฟัน

รอยขุ่นขาวระหว่างจัดฟันเกิดได้อย่างไร

รอยขาวขุ่นหรือจุดด่างบนฟันที่เกิดขึ้นระหว่างจัดฟันเป็นจุดแรกเริ่มของฟันผุที่กำลังจะเกิดขึ้น โดยรอยขาวขุ่นที่เกิดขึ้นเกิดจากที่ผิวเคลือบฟันบางลงเพราะขาดแร่ธาตุ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

  คุกกี้นี้เป็นการเก็บข้อมูลสาธารณะ สำหรับการวิเคราะห์ และเก็บสถิติการใช้งานภายในเว็บไซต์นี้เท่านั้น ไม่ได้เป็นการเก็บข้อมูลส่วนตัวที่ไม่เป็นสาธารณะใดๆ ของผู้ใช้งาน

 • คุกกี้ประเภทการโฆษณา

  คุกกี้ประเภทนี้จะจดจำการตั้งค่าของท่านในการเข้าใช้งานหน้าเว็บไซต์ เพื่อตั้งค่า ปรับแต่ง และนำเสนอข้อมูลหรือโฆษณาให้เหมาะสมตรงตามความสนใจและความชื่นชอบของท่านมากยิ่งขึ้น

บันทึก