จัดฟันโลหะ ช่วยแก้ไขปัญหาฟันได้อย่างลงตัว ตอบโจทย์ทุกความต้องการ

- Metal Brace -

เชื่อว่าหลายคนจะต้องคุ้นเคยกับภาพของการจัดฟันแบบมีเหล็กติดอยู่บนฟันอย่างแน่นอน และการจัดฟันลักษณะดังกล่าว เรียกได้ว่าเป็นการ จัดฟันโลหะ ซึ่งต้องยอมรับเลยว่าวิธีการจัดฟันแบบโลหะ กลายเป็นวิธีการจัดฟันที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากสำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับฟันไม่สวย อยากเพิ่มความมั่นใจให้กับรอยยิ้มของตนเองมากยิ่งขึ้น ด้วยการติดเครื่องมือจัดฟัน โดยประเด็นที่น่าสนใจมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

จัดฟันโลหะ

สรุปหัวข้อสำคัญ จัดฟันโลหะ

จัดฟันแบบโลหะ คืออะไร

จัดฟันโลหะ จัดฟันเหล็ก หรือ จัดฟันยางสี เป็นวิธีการจัดฟันที่ได้รับกระแสตอบรับมากที่สุดในปัจจุบัน ซึ่งได้รับการยอมรับตั้งแต่วัยรุ่น ไปจนกระทั่งวัยผู้ใหญ่กันเลยทีเดียว เนื่องจากการจัดฟันแบบโลหะเรียกได้ว่าเป็นวิธีที่สามารถช่วยแก้ไขปัญหาฟันซ้อน ฟันเก ฟันห่าง การสบฟันไม่ดี ได้อย่างลงตัว รวมถึงมีราคาที่ไม่สูงจนเกินไปเมื่อเทียบกับการจัดฟันรูปแบบอื่นๆ 

การจัดฟันแบบโลหะ จะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่สามารถช่วยแก้ไขปัญหากังวลใจของใครหลายคนสำหรับผู้ที่มีปัญหาฟันไม่สวย ทำให้ฟันสามารถเรียงตัวได้อย่างสวยงามตามความต้องการมากยิ่งขึ้น แถมยังเป็นตัวช่วยปรับรูปหน้าให้ดูเรียว และการจัดฟันแบบโลหะก็เรียกได้ว่าเป็นแฟชั่นได้ จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมวัยรุ่น นักแสดง นักร้อง และคนทั่วไปมักจะนิยมทำกันเป็นอย่างมาก 

การจัดฟันโลหะ เป็นอย่างไรในปัจจุบัน

ในปัจจุบันการ จัดฟันโลหะ มีการพัฒนาขนาดของวัสดุสำหรับการใช้ให้มีขนาดที่เล็กลง มาพร้อมกับคุณภาพที่สูงมากยิ่งขึ้น ใส่สบายมากยิ่งขึ้น สามารถเปลี่ยนสีสันของยางได้ตามความต้องการทุกเดือนได้ไม่มีเบื่อ และมีประสิทธิภาพในการจัดฟันที่ใช้เวลาน้อยลงกว่าเดิมจากในอดีต

จัดฟันโลหะ braces

จัดฟันแบบโลหะต่างกับการจัดฟันแบบอื่นอย่างไร

วิธีการจัดฟันแบบโลหะจะมีความแตกต่างกว่าการจัดฟันแบบอื่นๆ โดยเฉพาะการจัดฟันแบบใส จะมีความแตกต่างในส่วนของเรื่องเครื่องมือของการจัดฟัน ดังต่อไปนี้ 

 • สำหรับเครื่องมือของการจัดฟันโลหะจะไม่สามารถที่จะถอดเครื่องมือออกได้ วิธีการทำความสะอาดช่องปากจึงสามารถที่จะทำได้ยากกว่า แต่สำหรับการจัดฟันแบบใสสามารถที่จะถอดออกมาทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย
 • เครื่องมือการจัดฟันแบบโลหะไม่สามารถที่จะถอดออกมาได้ คนไข้จึงจะต้องมีความจำเป็นที่จะระมัดระวังเกี่ยวกับเรื่องของการรับประทานอาหารเป็นพิเศษ แต่สำหรับการจัดฟันแบบใสขณะรับประทานอาหารท่านก็สามารถที่จะถอดเครื่องมือออกมาก่อนได้ จึงสามารถทานอาหารได้ตามความต้องการ
 • สำหรับระยะเวลาของการจัดฟันแบบโลหะใช้เวลาราว 1 – 2 ปี ส่วนวิธีการจัดฟันแบบใสใช้เวลาการจัดฟันแค่เพียง 6 เดือน – 2 ปี จะต้องขึ้นอยู่กับสุขภาพของฟัน รวมถึงโครงสร้างของฟันแต่ละบุคคลด้วย
 • การจัดฟันแบบโลหะจะมีความเสี่ยงตรงที่เครื่องมือจัดฟัน อย่างเช่น ลวดอาจหลุดออกมาได้จึงจำเป็นที่จะต้องกลับไปพบทันตแพทย์อีกครั้ง แต่ถ้าจัดฟันแบบใสจะไม่มีปัญหาในส่วนนี้เพราะเป็นการถอดอุปกรณ์เข้า – ออกได้ด้วยตัวเอง
 • การจัดฟันแบบโลหะจะเห็นเครื่องมือจัดฟันชัดเจน สามารถปรับเปลี่ยนแฟชั่นได้ แต่สำหรับเครื่องมือการจัดฟันแบบใส เมื่อสวมใส่เรียกได้ว่าแทบจะไม่เห็นเลยว่ากำลังสวมใส่เครื่องมือของการจัดฟันอยู่
 • การจัดฟันแบบโลหะจะมีราคาที่ถูกกว่าการจัดฟันแบบใสเป็นอย่างมาก

จัดฟันแบบโลหะ มีกี่แบบ

จัดฟันโลหะ แบบรัดยาง (Metal Brace)

การจัดฟันโลหะแบบยางรัด คือการจัดฟันแบบปกติที่คนส่วนใหญ่ทำคือมีส่วนที่เป็นลวดและยาง พร้อมทั้งมีเครื่องมือจัดฟันโลหะติดบนผิวฟัน ซึ่งลวดจัดฟันก็จะถูกรัดอยู่ในตัวแบล็คเก็ตด้วยยางจัดฟัน เพื่อที่จะเป็นตัวช่วยทำให้ฟันสามารถเคลื่อนที่ได้อย่างถูกต้องตรงตามแผนที่ทางทันตแพทย์กำหนดไว้ 

จัดฟันดาม่อน (Damon Brace)

การจัดฟันแบบดาม่อน ก็คือวิธีการจัดฟันที่ไม่จำเป็นต้องใส่ยางจัดฟัน เพราะเครื่องมือของการจัดฟันแบบดาม่อนได้มีการออกแบบมาเพื่อที่จะให้มีคลิปล็อคลวดจัดฟันอยู่ในตัวแบล็คเก็ตแล้ว จึงสามารถทำให้ฟันสามารถเคลื่อนตัวไปตามตำแหน่งที่ทันตแพทย์ต้องการได้อย่างง่าย สามารถช่วยลดแรงกดที่เกิดจากการใช้ยางจัดฟันได้ดี ช่วยทำให้มีความรู้สึกเจ็บน้อยกว่า

damon brace ดาม่อน ดามอน

จัดฟันแบบโลหะช่วยอะไรได้บ้าง?

การ จัดฟันโลหะ เรียกได้ว่าเป็นวิธีการจัดฟันที่สามารถช่วยแก้ไขปัญหาการจัดเรียงตัวของฟันได้อย่างครอบคลุมมากยิ่งขึ้น อาทิ ฟันเก ฟันยื่น ฟันซ้อน ฟันห่าง ฟันไม่สบกัน เมื่อการจัดฟันเรียงตัวเป็นระเบียบมากยิ่งขึ้น สุขภาพช่องปากของฟัน รวมถึงบุคลิกที่เกี่ยวข้องกับด้านอื่นๆ ก็จะได้รับผลประโยชน์ไปด้วย อาทิ ช่วยทำให้แปรงฟันได้อย่างทั่วถึงทุกซี่ลดโอกาสการเกิดฟันผุได้ดี ช่วยลดกลิ่นปากที่เกิดจากเศษอาหารเข้าไปสะสมบริเวณซอกฟันได้ สามารถที่จะเคี้ยวอาหารได้อย่างละเอียดมากยิ่งขึ้นจึงช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารสามารถทำงานได้อย่างคล่องตัว ช่วยทำให้รอยยิ้มดูสวยงามเพิ่มความมั่นใจให้กับตนเองได้ดี ช่วยให้พูด หรือออกเสียงชัดขึ้น และช่วยปรับโครงหน้าให้ดูสมส่วน 

จัดฟันแบบโลหะมีอุปกรณ์อะไรบ้าง?

สำหรับวิธีการ จัดฟันโลหะ จะมีอุปกรณ์อยู่ด้วยกันทั้งหมด 3 ส่วนประกอบไปด้วย 

 • Arch Wire ซึ่งลวดโลหะจะเป็นเส้นโลหะ Stainless Steel หรือ Nickle Titanium หรือลวดประเภทอื่นๆ โดยจะมีการเชื่อมต่อกันระหว่างฟันแต่ละซี่ด้วยแผ่นแบล็คเก็ต จึงเป็นตัวช่วยออกแรงดึง และจัดแนวของการเรียงตัวของฟันให้มาเรียงตัวสวย
 • Bracket จะเป็นแผ่นโลหะที่มีขนาดเล็กโดยจะมีการติดอยู่บนผิวด้านหน้าของฟัน โดยจะเว้นว่างไว้สำหรับการร้อยลวดโลหะอยู่ตรงกลาง ซึ่งเป็นตัวช่วยที่ทำหน้าที่เชื่อมตำแหน่งของฟันทุกซี่ให้สามารถจัดเรียงไปอยู่ในตำแหน่งใหม่ที่มีความเหมาะสมได้ตามแรงดึงของลวดโลหะ
 • Ligature Tiles หรือ ตัวยึด หรือที่หลายคนอาจจะเรียกกันว่า ยางรัดฟัน โดยจะเป็นตัวยึดให้ลวดโลหะติดแนบอยู่กับแผ่นแบล็คเก็ตได้อย่างแน่นหนา โดยจะมีหลายสีด้วยกันเพื่อที่จะให้ผู้เข้ารับบริการได้เลือกใช้ตามความต้องการ

ข้อดีของการจัดฟันแบบโลหะ

 • การจัดฟันแบบโลหะช่วยแก้ปัญหาฟันซ้อน ฟันเก ฟันห่าง ทำให้ฟันความสามารถกลับมาเรียงตัวสวยงามได้ตามต้องการมากยิ่งขึ้น
 • จัดฟันแบบโลหะเป็นตัวช่วยเพิ่มความมั่นใจ ช่วยสร้างเสริมบุคลิกภาพดีขึ้น เป็นคนกล้าพูด และช่วยให้กล้าพบปะกับผู้คนมากยิ่งขึ้น
 • สำหรับวิธีการจัดฟันแบบโลหะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้การบดเคี้ยวอาหารได้ดียิ่งขึ้น และการสบฟันที่ดีขึ้น
 • ช่วยทำให้สุขภาพฟันและช่องปากดีมากยิ่งขึ้น เนื่องจากจะต้องมีการทำความสะอาดเข้าถึงทุกที่ จึงช่วยลดปัญหาฟันผุน้อยลง
 • ช่วยทำให้กลิ่นปากลดลง เพราะมีการทำความสะอาดฟัน และช่องปากอย่างทั่วถึง
 • การจัดฟันแบบโลหะช่วยปรับรูปหน้าให้ดูเรียวยิ่งขึ้น
จัดฟันโลหะ

ข้อเสียการจัดฟันแบบโลหะ

 • การ จัดฟันโลหะ คนไข้จะรู้สึกตึงๆ และรู้สึกเจ็บปวดในช่วงจัดฟันตอนที่ฟันเริ่มเคลื่อนตัว
 • ช่วงของการจัดฟันแบบโลหะจะทำความสะอาดฟันได้ยากกว่าปกติ อาจหลงเหลือเศษอาหารตามซอกฟันหรือเครื่องมือจัดฟัน ซึ่งอาจส่งผลต่อกลิ่นปาก ลามไปถึงปัญหาเรื่องฟัน อย่างเช่น ฟันผุ
 • หลังการจัดฟันแบบโลหะจะต้องมีการใส่รีเทนเนอร์อย่างสม่ำเสมอ
 • การจัดฟันแบบโลหะจะต้องเข้าพบทันตแพทย์บ่อยครั้ง เรียกได้ว่าเดือนละ 1 ครั้งกันเลยทีเดียว และจะต้องใช้ระยะเวลาที่ยาวนานกว่า 1 ถึง 3 ปี ซึ่งจะต้องขึ้นอยู่กับปัญหาฟันของแต่ละบุคคลด้วย 

เริ่มจัดฟันได้อายุเท่าไหร่

สำหรับการจัดฟันโลหะ สามารถเริ่มจัดฟันได้ตั้งแต่วัยรุ่นไปจนถึงวัยผู้ใหญ่กันเลยทีเดียว ซึ่งการจัดฟันไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับผู้ที่มีปัญหาฟันเรียงตัวไม่สวยงาม ก็สามารถเข้าไปปรึกษาทันตแพทย์เพื่อจัดฟันได้เลย ซึ่งวัยที่เหมาะแก่การจัดฟันควรทำในเด็กที่มีฟันแท้ขึ้นครบแล้ว อายุก็ประมาณราวๆ 11 ถึง 13 ปี เป็นต้นไป 

แต่ถ้าหากใครที่เป็นวัยผู้ใหญ่และสนใจที่อยากจะจัดฟันโลหะก็สามารถทำได้ แต่บางอาชีพที่ต้องการเน้นบุคลิกและการจัดฟันแบบโลหะเป็นข้อห้าม ทางเราก็แนะนำให้ทำการ จัดฟันแบบใส ซึ่งเป็นทางเลือกที่ดีกว่า 

จัดฟันแบบโลหะหน้าเรียวไหม?

สำหรับการจัดฟันแบบโลหะ ช่วยทำให้หน้าเรียวไหม ต้องบอกว่ามีส่วนช่วยที่จะทำให้ผู้เข้ารับบริการบางรายอาจจะมีโครงสร้างใบหน้าที่ดูเรียวยาว และมีความสมส่วนมากยิ่งขึ้น ซึ่งอย่างไรก็ตามแล้ว โครงสร้างของใบหน้าที่มีความเปลี่ยนแปลงไปหลังการจัดฟันก็จะต้องขึ้นอยู่กับลักษณะโครงสร้างของกระดูกใบหน้าโดยพื้นฐานของผู้เข้ารับบริการด้วย 

ปัจจุบันนี้ก็ได้มีเทคโนโลยีที่เป็นตัวช่วยเข้ามาเอกซเรย์และมีการจำลองภาพการจัดฟันแบบ 3 มิติเพื่อที่จะเข้ามาเป็นตัวช่วยทำให้ผู้เข้ามารับบริการสามารถที่จะเห็นการเปลี่ยนแปลงของใบหน้าหลังการจัดฟันเสร็จได้ล่วงหน้าก่อนที่จะเริ่มจัดฟัน แต่เทคโนโลยีนี้มักจะใช้ควบคู่กับการ จัดฟันแบบใส มากกว่า 

จัดฟันโลหะ

จัดฟันแบบโลหะต้องถอนฟันไหม?

สำหรับวิธีการจัดฟันโลหะจำเป็นต้องถอนฟันไหม สำหรับผู้ที่มีปัญหาฟันทับซ้อน  เกซ้อน หรือทำให้ยากต่อการจัดฟันมากๆ ทางทันตแพทย์ก็จะมีการพิจารณาการถอนฟันบางซี่ออกเพื่อที่จะทำให้ได้รับผลลัพธ์ของการจัดฟันออกมามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยเงื่อนไขนี้ก็จะต้องขึ้นอยู่กับลักษณะของการเรียงตัวของฟันของผู้เข้ารับบริการแต่ละราย 

จัดฟันแบบโลหะ เจ็บไหม?

การจัดฟันแบบโลหะเนื่องจากเป็นการจัดฟันให้ฟันมีการเคลื่อนตัวได้อย่างถูกต้อง หากถามว่าการจัดฟันแบบโลหะเจ็บไหม แน่นอนเลยว่าการจัดฟันแบบโลหะจะให้ความรู้สึกตึงๆ ฟัน และอาจจะเจ็บในช่วงต้นของการจัดฟัน รวมถึงช่วงของการเคลื่อนตัวของฟัน สำหรับหลายคนที่มีความกังวลว่า จะต้องทนเจ็บปวดฟันกี่วัน แล้วกี่วันจึงจะหายปวด โดยปกติแล้วอาการของการปวดฟันมักจะหายไปเองภายใน 3-5 วัน ซึ่งช่วงที่รู้สึกปวดมากๆ ก็สามารถที่จะทานยาแก้ปวดเพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดได้ และหลีกเลี่ยงการเคี้ยวอาหารที่แข็ง และเหนียว หากต้องการจัดฟันที่มีความเจ็บตึงน้อยกว่า ทางเราแนะนำให้เลือกเครื่องมือประเภท ดาม่อน หรือ จัดฟันแบบใส ค่ะ

ขั้นตอนการจัดฟันแบบโลหะ

 1. ปรึกษาทันตแพทย์ เพื่อที่จะตรวจวินิจฉัยโครงสร้างของฟันและขากรรไกร อาทิ พิมพ์ฟัน ถ่ายรูป และถ่าย x-ray และทราบถึงข้อดี-ข้อเสียเกี่ยวกับการจัดฟันแบบโลหะ เพื่อที่จะเปรียบเทียบก่อนตัดสินใจจัดฟัน
 2. เคลียร์ช่องปาก ก่อนจัดฟันสำหรับผู้ที่มีปัญหาช่องปากต่างๆ อาทิ การขูดหินปูน การอุดฟัน การถอนฟัน การผ่าฟันคุด เป็นต้น
 3. ติดเครื่องมือ ทันตแพทย์จะมีการนัดหมายเพื่อที่จะให้คนไข้เข้าไปติดเครื่องมือจัดฟัน
 4. ปรับเครื่องมือ หลังจากติดเครื่องมือจัดฟันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทางทันตแพทย์จะมีการนัดเพื่อที่จะให้คนไข้ไปปรับลวดประมาณ 1 เดือนต่อ 1 ครั้ง
 5. คงสภาพฟัน เมื่อจัดฟันเป็นที่เรียบร้อยแล้วทางทันตแพทย์จะมีการตรวจเครื่องมือจัดฟัน และจะมีการพิมพ์ฟันเพื่อที่จะทำรีเทนเนอร์ ซึ่งรีเทนเนอร์จะมีหลายรูปแบบด้วยกัน อาทิ  รีเทนเนอร์แบบลวด  รีเทนเนอร์แบบใส รีเทนเนอร์แบบโลหะ และรีเทนเนอร์แบบติดแน่น เป็นตัวช่วยคงสภาพฟัน โดยจะต้องใช้ตามการแนะนำของทันตแพทย์
 6. ตรวจเช็ค เข้ารับการตรวจสุขภาพของฟันประจำปีหลังจากการจัดฟันเสร็จ เพื่อที่จะเป็นตัวช่วยทำให้ฟันมีความแข็งแรง และสามารถเรียงตัวได้อย่างสวยงาม รวมทั้งลดปัญหาช่องปากได้ดี

หลังจัดฟันเสร็จฟันจะคงสภาพตลอดชีวิตหรือไม่ ?

หลังจากเสร็จสิ้นขั้นตอนการจัดฟันโลหะเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จะต้องมีการคงสภาพฟันโดยการใส่รีเทนเนอร์ เพราะหลังจากการจัดฟันมีแนวโน้มสูงที่จะทำให้ฟันเคลื่อนตัวกลับสู่ตำแหน่งเดิมก่อนจัดฟัน หากอยากคงสภาพฟันให้เรียงตัวสวยงามหลังจากการจัดฟันก็จะต้องใส่รีเทนเนอร์แบบสม่ำเสมอ ซึ่งระยะเวลาของการใส่รีเทนเนอร์ของแต่ละคนก็จะแตกต่างกันออกไปโดยจะต้องขึ้นอยู่กับดุลพินิจของทางทันตแพทย์ 

รีเทนเนอร์ retainer

จัดฟันโลหะราคาเท่าไหร่

การจัดฟันแบบโลหะ มีราคาที่ไม่สูงกว่าการจัดฟันแบบอื่นๆ โดยราคาอยู่ที่ประมาณ 39,000 – 48,000 บาท ปัจจุบันบางคลินิกก็มีการแบ่งการชำระสำหรับคนที่ไม่สะดวกจ่ายเงินสด เช่น แบ่งชำระผ่อนจ่ายเดือนละ 1,500 บาท

สรุป

จัดฟันโลหะ แม้ว่าราคาอาจจะถูกกว่าการจัดฟันรูปแบบอื่นๆ แต่เพื่อช่วยให้การจัดฟันมีประสิทธิภาพสูง และมีความเหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของการใช้ชีวิตมากที่สุด ก็ควรเลือกวิธีการจัดฟันที่มีความเหมาะสมกับตัวของท่าน เนื่องจากการจัดฟันไม่ว่าจะเป็นแบบไหนก็จะต้องใช้ระยะเวลา และจะต้องติดตัวเราอยู่ตลอด ดังนั้นควรเลือกการจัดฟันที่สะดวกต่อการใช้ชีวิต และหากใครต้องการจัดฟันแต่มีความกังวลเรื่องราคา การจัดฟันแบบโลหะก็เรียกได้ว่าเป็นวิธีการจัดฟันที่ตอบโจทย์ และมีประสิทธิภาพสูงเช่นเดียวกัน ปัจจุบันยังสามารถผ่อนชำระเป็นรายเดือนได้อีกด้วย

Author

Share

บทความล่าสุด

เรื่องที่น่าสนใจ

รากฟันเทียม, สไมล์ดีไลท์, นนทบุรี

รากฟันเทียม ดียังไง ใส่แล้วเหมือนฟันธรรมชาติที่สุด

รากฟันเทียม เป็นชนิดของการทำฟันปลอมแบบติดแน่นเพื่อทดแทนฟันที่สูญเสียไปโดยที่ไม่มีการทำลายเนื้อฟันที่อยู่ข้างเคียง รากฟันเทียม แผลเล็ก เจ็บน้อย เหมือนฟันธรรมชาติมากที่สุด

รอยด่างขาว, white spot teeth, จัดฟัน

รอยขุ่นขาวระหว่างจัดฟันเกิดได้อย่างไร

รอยขาวขุ่นหรือจุดด่างบนฟันที่เกิดขึ้นระหว่างจัดฟันเป็นจุดแรกเริ่มของฟันผุที่กำลังจะเกิดขึ้น โดยรอยขาวขุ่นที่เกิดขึ้นเกิดจากที่ผิวเคลือบฟันบางลงเพราะขาดแร่ธาตุ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

  คุกกี้นี้เป็นการเก็บข้อมูลสาธารณะ สำหรับการวิเคราะห์ และเก็บสถิติการใช้งานภายในเว็บไซต์นี้เท่านั้น ไม่ได้เป็นการเก็บข้อมูลส่วนตัวที่ไม่เป็นสาธารณะใดๆ ของผู้ใช้งาน

 • คุกกี้ประเภทการโฆษณา

  คุกกี้ประเภทนี้จะจดจำการตั้งค่าของท่านในการเข้าใช้งานหน้าเว็บไซต์ เพื่อตั้งค่า ปรับแต่ง และนำเสนอข้อมูลหรือโฆษณาให้เหมาะสมตรงตามความสนใจและความชื่นชอบของท่านมากยิ่งขึ้น

บันทึก