รอยขุ่นขาวระหว่างจัดฟันเกิดได้อย่างไร

- White Spot Lesion -

รอยขาวขุ่นหรือจุดด่างบนฟันที่เกิดขึ้นระหว่างจัดฟันเป็นจุดแรกเริ่มของฟันผุที่กำลังจะเกิดขึ้น โดยรอยขาวขุ่นที่เกิดขึ้นเกิดจากที่ผิวเคลือบฟันบางลงเพราะขาดแร่ธาตุ (Demineralization) และสามารถทำให้เกิดฟันเป็นฟันผุได้หากปล่อยไว้นาน
รอยด่างขาว, white spot teeth, จัดฟัน

รอยขุ่นขาวเกิดได้อย่างไร

เมื่อคนไข้ติดเครื่องมือจัดฟันลงบนผิวฟัน การทำความสะอาดฟันจะยากมากขึ้นเพราะมีเครื่องมือจัดฟันขวางกั้นอยู่และเมื่อไม่สามารถทำความสะอาดฟันได้ดีพอก็จะเกิดมีคราบพลัคเกิดขึ้น (คราบสีขาว มีความนิ่ม สามารถขูดออกได้)  ทำให้เคลือบฟันมีการสูญเสียแร่ธาตุและเกิดเป็นรอยขาวขุ่นบนผิวฟันเกิดขึ้นให้เห็นได้  นอกจากนี้อาจยังมีสาเหตุมาจากการรับประทานอาหารที่น้ำตาลมากเกินไปได้อีกด้วย

รอยด่างขาว, white spot teeth, จัดฟัน

วิธีการรักษา

การรักษารอยขาวขุ่นบนฟันนั้น ทันตแพทย์จะเริ่มจากการตรวจว่าเป็นมากน้อยแค่ไหน หากพบว่ารอยขาวขุ่นยังเป็นไม่มาก ยังไม่มีการผุเป็นรู ทันตแพทย์อาจจะเลือกทำความสะอาดช่องปากให้คนไข้ด้วยการขัดฟัน ขูดหินปูน เคลือบฟลูออไรด์ หรือทาฟูลออไรด์เข้มข้นบริเวณจุดขาวขุ่นและแนะนำวิธีทำความสะอาดช่องปากระหว่างใส่เครื่องมือจัดฟันให้คนไข้อย่างละเอียด แต่หากรอยขาวขุ่นเป็นมากและมีรอยผุ ฟันเป็นรู ทันตแพทย์จะพิจารณาอุดฟันในตำแหน่งนั้นๆ

บทความล่าสุด

เรื่องที่น่าสนใจ

รากฟันเทียม, สไมล์ดีไลท์, นนทบุรี

รากฟันเทียม ดียังไง ใส่แล้วเหมือนฟันธรรมชาติที่สุด

รากฟันเทียม เป็นชนิดของการทำฟันปลอมแบบติดแน่นเพื่อทดแทนฟันที่สูญเสียไปโดยที่ไม่มีการทำลายเนื้อฟันที่อยู่ข้างเคียง รากฟันเทียม แผลเล็ก เจ็บน้อย เหมือนฟันธรรมชาติมากที่สุด

รอยด่างขาว, white spot teeth, จัดฟัน

รอยขุ่นขาวระหว่างจัดฟันเกิดได้อย่างไร

รอยขาวขุ่นหรือจุดด่างบนฟันที่เกิดขึ้นระหว่างจัดฟันเป็นจุดแรกเริ่มของฟันผุที่กำลังจะเกิดขึ้น โดยรอยขาวขุ่นที่เกิดขึ้นเกิดจากที่ผิวเคลือบฟันบางลงเพราะขาดแร่ธาตุ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

  คุกกี้นี้เป็นการเก็บข้อมูลสาธารณะ สำหรับการวิเคราะห์ และเก็บสถิติการใช้งานภายในเว็บไซต์นี้เท่านั้น ไม่ได้เป็นการเก็บข้อมูลส่วนตัวที่ไม่เป็นสาธารณะใดๆ ของผู้ใช้งาน

 • คุกกี้ประเภทการโฆษณา

  คุกกี้ประเภทนี้จะจดจำการตั้งค่าของท่านในการเข้าใช้งานหน้าเว็บไซต์ เพื่อตั้งค่า ปรับแต่ง และนำเสนอข้อมูลหรือโฆษณาให้เหมาะสมตรงตามความสนใจและความชื่นชอบของท่านมากยิ่งขึ้น

บันทึก