จัดฟันเด็ก จุดเริ่มต้นดูแลรอยยิ้มอันสดใสด้วย Invisalign First

- Invisalign First -

สำหรับผู้ปกครองที่มีปัญหากังวลใจ ตรวจพบว่าลูกน้อยมีการสบฟันหรือการเรียงตัวของฟันที่ผิดปกติที่ต้องรีบเข้ามารับการรักษาโดยด่วน อาทิ ปัญหาฟันซ้อน ปัญหาคางยื่น ปัญหาฟันเหยิน และปัญหาฟันขึ้นผิดตำแหน่ง เป็นต้น หากต้องการให้ลูกน้อยมีฟันสวย ยิ้มสวย เสริมความมั่นใจได้มากยิ่งขึ้น ช่วยลดปัญหาของฟันที่อาจจะเกิดขึ้นกับลูกน้อยในอนาคตซึ่งจะมีวิธีของการรักษาก็คือ จัดฟันเด็ก Invisalign First นวัตกรรมรูปแบบใหม่ที่ได้มีการออกแบบมาสำหรับการจัดฟันเด็ก ที่ได้มีการยอมรับกันทั่วโลกซึ่งจะเป็นตัวช่วยที่ขจัดปัญหาโครงสร้างฟันผิดปกติของเด็กๆ ที่อาจจะส่งผลเสียในอนาคตได้เป็นอย่างดี

จัดฟันเด็ก Invisalign first

สรุปหัวข้อสำคัญ จัดฟันเด็ก

จัดฟันเด็กแบบใส Invisalign คืออะไร

จัดฟันเด็กแบบใส Invisalign คือนวัตกรรมรูปแบบใหม่ที่สามารถทำให้ฟันของเด็กที่ผิดปกติกลับมาจัดเรียงตัวได้ดีสามารถเริ่มทำได้ตั้งแต่เด็กที่มีอายุ 6 ขวบเป็นต้นไป ซึ่งการจัดฟันเด็กแบบใส จะส่งผลให้ฟันสามารถขยับตัวได้ดียิ่งขึ้นพร้อมทั้งช่วยปรับโครงหน้าได้ดีกว่าและมีข้อจำกัดที่น้อยกว่า จึงส่งผลให้มีผลลัพธ์ที่ออกมามีความสมบูรณ์แบบกว่า ถือว่าเป็นทางเลือกใหม่ที่น่าสนใจสำหรับเด็กๆ ไม่ใช่น้อย

ทำไมจะต้องเริ่มต้นจัดฟันเด็ก

หากตรวจพบว่าการจัดเรียงตัวของฟันหรือการสบฟันของลูกน้อยมีความผิดปกติจำเป็นที่จะต้องเข้ารับการรักษา ต้องรีบเข้าไปปรึกษาทันตแพทย์โดยด่วนเพราะการเข้ารักษาจัดฟันเด็กตั้งแต่อายุ 6 – 12 ปี จะส่งผลให้ช่วยแก้ไขปัญหาฟันได้ดีกว่า รอจนฟันแท้ขึ้นครบ จะทำให้แก้ไขปัญหาได้ยากยิ่งขึ้น และที่สำคัญอาจจะทำให้ส่งผลต่อการเกิดปัญหาอื่นๆ ตามมาอีกด้วย ดังนั้นสำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับฟันตั้งแต่เด็กๆ จึงจำเป็นจะต้องเข้ารับการจัดฟันซึ่งมีประโยชน์ ดังนี้

 • สามารถช่วยดัดแปลงรูปแบบของการเจริญเติบโตของขากรรไกรของเด็กได้
 • แก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการสบฟันที่ผิดปกติ
 • ช่วยลดความเสี่ยงที่จะทำให้ฟันหน้ากระแทกในกรณีที่ฟันยื่นรวมถึงปัญหา social bully
 • สามารถแก้ไขนิสัยการใช้ฟันที่ผิดปกติตั้งแต่เด็กๆ อาทิ การกัดเล็บ หรือการกลืนน้ำลายที่ผิดวิธี
 • เสริมสร้างบุคลิกภาพที่ดีให้แก่เด็ก ให้มีความมั่นใจ และส่งผลให้พัฒนาการทางอารมณ์และจิตใจของเด็กดียิ่งขึ้น
 • ช่วยทำให้ฟันแท้ขึ้นมาอยู่ในตำแหน่งที่มีความถูกต้อง
 • ส่งผลให้ฟัน ริมฝีปาก และรูปหน้าเข้าที่มีความสมส่วนมากยิ่งขึ้น

ข้อดีของการ จัดฟันเด็ก แบบใส Invisalign First

หากผู้ปกครองสงสัยว่าการจัดฟันเด็กแบบใส Invisalign First มีข้อดีอย่างไรบ้าง เพื่อที่จะสามารถใช้ในการตัดสินใจว่าจะให้ลูกน้อยทำการรักษาหรือไม่ สามารถตามอ่านข้อดีได้ดังนี้

 • ไม่รู้สึกเจ็บขณะสวมใส่เครื่องมือ : สำหรับการจัดฟันเด็กแบบใส Invisalign First ได้มีการออกแบบมาให้มีความหนาแค่เพียง 75 mm เพื่อที่จะทำให้เด็กไม่รู้สึกเจ็บสามารถสวมใส่ได้สบาย ไม่รบกวนเหงือกเพราะจะมีการจับเฉพาะแค่ตัวฟัน และจะไม่ส่งผลต่อการพูด หรือการออกเสียงของเด็ก
 • ระยะเวลาของการจัดฟันไม่นาน : การจัดฟันแบบใส Invisalign ไม่มีขั้นตอนของการปรับลวด ซึ่งทางทีมทันตแพทย์จะมีการใช้พลาสติกเพื่อที่จะเข้าไปยึดคลุมจึงทำให้ช่วยลดระยะเวลาของการจัดฟันให้สั้นลง จากการจัดฟันเหล็กของกลุ่มวัยรุ่นเฉลี่ยประมาณ 10 เดือน แถมยังช่วยลดความถี่ในการเข้าพบทันตแพทย์ได้อีกด้วยเพราะ Aligner สำหรับ Invisalign ต้องมีการตรวจเช็กโดยเฉลี่ย 8 – 10 สัปดาห์
 • ไม่เข้าไปทำลายรากฟัน : การจัดฟันเด็กแบบใส Invisalign First จะไม่เข้าไปทำลายรากฟัน และสามารถที่จะช่วยลดการละลายของรากฟันได้อีกด้วย
 • ช่วยลดปัญหาของการถอนฟัน : สำหรับการถอนฟันส่วนใหญ่แล้ว มักจะพบการจัดฟันแบบเหล็ก เพราะต้องการพื้นที่สำหรับการเลื่อนฟันให้เข้าที่ แต่สำหรับนวัตกรรมจัดฟันเด็กแบบใสสามารถที่จะเคลื่อนฟันกรามให้ถอยหลังได้ ไม่จำเป็นที่จะต้องถอนฟันหากไม่มีความจำเป็น ซึ่งวิธีนี้สามารถช่วยลดการถอนฟันได้มากถึง 70%

ข้อจำกัดของการจัดฟันเด็กแบบใส Invisalign First

การจัดฟันเด็กแบบใส Invisalign First ก็มีข้อควรระวัง ก่อนการตัดสินใจควรทราบถึงข้อจำกัดเสียก่อน โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

 • ดูแลสุขภาพช่องปากให้สะอาด : ขณะทำการจัดฟันเด็กซึ่งจะมีเครื่องมือจัดฟันที่อยู่ภายในช่องปาก อาจจะทำให้สามารถที่จะทำความสะอาดได้ยากมากยิ่งขึ้นและมีโอกาสเสี่ยงที่จะทำให้เกิดฟันผุ ดังนั้นพ่อแม่ทั้งหลายจะต้องมีวิธีการดูแลรักษาให้ช่องปากสะอาดอยู่เสมอ
 • อาจจะทำให้ออกเสียงไม่ชัดในช่วงแรกๆ : สำหรับการใส่เครื่องมือจัดฟันใสอาจจะส่งผลให้เด็กไม่สามารถที่จะออกเสียงได้ชัดเจนในช่วงแรก แต่เมื่อเวลาผ่านก็จะทำให้เกิดความคุ้นชินและสามารถทำให้ออกเสียงได้เป็นปกติ
 • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารแข็ง : การจัดฟันใสในเด็กจะต้องเลือกรับประทานจะต้องมีเนื้อสัมผัสที่อ่อนนุ่ม เพื่อช่วยลดอาการเสียหายของเครื่องมือและควรหลีกเลี่ยงอาหารที่แข็งหรือเหนียวจนเกินไป อาทิ ลูกอม เป็นต้น

จัดฟันเด็ก ควรเริ่มช่วงอายุไหนดี

การจัดฟันเด็กควรเริ่มต้นช่วงอายุระหว่าง 6 – 12 ปี ซึ่งเป็นช่วงที่มีความเหมาะสมสำหรับการจัดฟันเนื่องจากเป็นช่วงที่มีการพัฒนาของขากรรไกร ทำให้การจัดฟันเป็นไปอย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ต้องถามความสมัครใจของลูกน้อยด้วยว่าต้องการที่จะจัดฟันหรือไม่ เพราะการรับผิดชอบในการทำความสะอาดเป็นสิ่งที่เด็กๆ ต้องทำอย่างละเอียดมากยิ่งกว่าเดิมด้วย

invisalign first

จัดฟันเด็กแบบใส Invisalign First ดูแลยากไหม

สำหรับการจัดฟันใสสำหรับเด็กหลังจากได้รับการใส่เครื่องมือจัดฟันเป็นที่เรียบร้อยแล้วจะต้องหมั่นทำความสะอาดและดูแลเครื่องมือให้มีความเหมาะสม อาทิ การแปรงฟันตามที่ทันตแพทย์แนะนำและจะต้องเข้ามาพบแพทย์ตามนัดเพื่อที่จะเข้ารับการตรวจสอบและทำความสะอาดฟันเป็นประจำทุกๆ 6 เดือน ซึ่งทางผู้ปกครองจะต้องหมั่นตรวจสอบเกี่ยวกับฟันของลูกน้อยอยู่เสมอๆ ด้วยว่าได้มีการทำตามที่แพทย์ได้แจ้งไว้หรือไม่

Invisalign ต้องทำความสะอาดอย่างไร

การจัดฟันเด็กแบบใส Invisalign สามารถทำความสะอาดได้โดยการถอดออกมาล้างด้วยสบู่อ่อน ๆ แล้วใช้แปรงสีฟันที่มีขนนิ่มแปรงให้รอบๆ แต่ห้ามล้างในน้ำร้อนเด็ดขาด เพราะจะส่งผลให้เครื่องมือเกิดความเสียหายได้ ซึ่งหากพบว่าอุปกรณ์เสียหาย จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรีบเข้ามานัดพบแพทย์เพื่อทำเครื่องมือใหม่ให้โดยไวที่สุด

สรุป จัดฟันเด็ก

การจัดฟันเด็กInvisalign เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่สามารถแก้ปัญหาสุขภาพช่องปากได้เป็นอย่างดี ช่วยทำให้ฟันมีการเรียงตัวที่สวยงาม ส่งผลให้การบดเคี้ยวอาหารได้ดียิ่งขึ้นและผู้ปกครองก็ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับปัญหาฟันน้ำนม เนื่องจากทางทีมทันตแพทย์จะมีการออกแบบการจัดฟันที่ลงลึกทุกรายละเอียด สำหรับผู้ปกครองที่สังเกตเห็นว่าลูกมีปัญหาเกี่ยวกับฟันแนะนำให้รีบเข้ามาปรึกษาทันตแพทย์โดยด่วน ยิ่งเข้ามารับการรักษาจัดฟันเด็กเพื่อแก้ปัญหาได้รวดเร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งดีต่อเด็กเท่านั้น หากสนใจบริการจัดฟันรูปแบบอื่นๆ สามารถเข้ามาได้ ที่นี่

Author

Share

บทความล่าสุด

เรื่องที่น่าสนใจ

รากฟันเทียม, สไมล์ดีไลท์, นนทบุรี

รากฟันเทียม ดียังไง ใส่แล้วเหมือนฟันธรรมชาติที่สุด

รากฟันเทียม เป็นชนิดของการทำฟันปลอมแบบติดแน่นเพื่อทดแทนฟันที่สูญเสียไปโดยที่ไม่มีการทำลายเนื้อฟันที่อยู่ข้างเคียง รากฟันเทียม แผลเล็ก เจ็บน้อย เหมือนฟันธรรมชาติมากที่สุด

รอยด่างขาว, white spot teeth, จัดฟัน

รอยขุ่นขาวระหว่างจัดฟันเกิดได้อย่างไร

รอยขาวขุ่นหรือจุดด่างบนฟันที่เกิดขึ้นระหว่างจัดฟันเป็นจุดแรกเริ่มของฟันผุที่กำลังจะเกิดขึ้น โดยรอยขาวขุ่นที่เกิดขึ้นเกิดจากที่ผิวเคลือบฟันบางลงเพราะขาดแร่ธาตุ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

  คุกกี้นี้เป็นการเก็บข้อมูลสาธารณะ สำหรับการวิเคราะห์ และเก็บสถิติการใช้งานภายในเว็บไซต์นี้เท่านั้น ไม่ได้เป็นการเก็บข้อมูลส่วนตัวที่ไม่เป็นสาธารณะใดๆ ของผู้ใช้งาน

 • คุกกี้ประเภทการโฆษณา

  คุกกี้ประเภทนี้จะจดจำการตั้งค่าของท่านในการเข้าใช้งานหน้าเว็บไซต์ เพื่อตั้งค่า ปรับแต่ง และนำเสนอข้อมูลหรือโฆษณาให้เหมาะสมตรงตามความสนใจและความชื่นชอบของท่านมากยิ่งขึ้น

บันทึก