ขูดหินปูน

- Teeth Cleaning -

ขูดหินปูน คงจะเป็นคำที่หลายคนก็คงจะคุ้นหูกันเป็นอย่างดีอยู่แล้วสำหรับผู้ที่มีความใส่ใจเกี่ยวกับสุขภาพของฟันเป็นพิเศษ ซึ่งการเข้าพบทันตแพทย์เพื่อที่จะเข้าตรวจสุขภาพฟันเป็นประจำนั้นนอกจากทางทีมทันตแพทย์จะมีการตรวจสอบสุขภาพของช่องปากและฟันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทางทีมทันตแพทย์ก็จะมีการทำความสะอาดหินปูนในช่องปากด้วยวิธีการขูดหินปูนด้วยเช่นเดียวกัน สำหรับวิธีการขูดหินปูนเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งงานทันตกรรมที่สามารถป้องกันสุขภาพช่องปากได้ดีจึงได้มีการสนับสนุนอยากให้ทุกคนได้เข้าไปรับการบริการกันอย่างต่อเนื่อง เพราะการขูดหินปูน มีราคาที่ไม่สูงแต่จะได้รับประสิทธิภาพของการดูแลช่องปากอย่างดีเยี่ยม

stain removal, ขัดคราบฟัน

สรุปหัวข้อสำคัญ ขูดหินปูน

การขูดหินปูน คืออะไร?

การขูดหินปูนก็คือการนำเครื่องมือทางทันตกรรมที่มีความสะอาดเพื่อที่จะเข้าไปขจัดคราบหินปูนที่เกาะฝังแน่นอยู่บริเวณฟันและอยู่บริเวณซอกฟัน ให้หลุดด้วยการจี้หรือการขูดออกมา ซึ่งจะต้องขึ้นอยู่กับปริมาณของคราบหินปูนในแต่ละบุคคลด้วยเช่นเดียวกัน ทางทีมทันตแพทย์จะมีการพิจารณาและเลือกใช้เครื่องมือสำหรับการขูดเพื่อเป็นการป้องกันและกำจัด 1 ในสาเหตุของโรคเหงือกและฟันที่อาจจะกำลังเกิดขึ้น แถมจะช่วยทำให้การดูแลรักษาสุขภาพช่องปากที่ดีและมีความแข็งแรงได้อีกด้วย

หินปูน เกิดมาจากสาเหตุอะไรบ้าง

หินปูน หรือคราบหินปูน ซึ่งจะเกิดขึ้นได้จากคราบเชื้อแบคทีเรีย โดยจะมีการเข้าไปรวมตัวกับโปรตีนหรือเข้าไปรวมตัวกับเศษอาหารที่หลงเหลืออยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของฟัน ร่วมด้วยกับการสะสมของคราบจุลินทรีย์ในช่องปาก ส่งผลให้กลายเป็นคราบจุลินทรีย์เกาะอยู่บริเวณฟันที่ติดกับเหงือก และเมื่อสะสมเป็นเวลานานๆ ก็จะทำให้มีลักษณะเป็นคราบที่มีความแข็งคล้ายกับหินปูนเข้าไปเกาะแน่นมากยิ่งขึ้นกับผิวฟัน หากไม่มีการทำความสะอาดช่องปากที่ทั่วถึงก็จะทำให้เกิดการสะสมเป็นหินปูนเกิดขึ้น

การขูดหินปูน มีข้อดีอย่างไรบ้าง ตามไปดูกันได้เลย

เชื่อว่าหลายคนก็คงจะมีความลังเลอยู่ว่า จะเข้าไปขูดหินปูนดีไหม ? ซึ่งแน่นอนเลยว่าการขูดหินปูนนั้นนอกจากจะเป็นตัวช่วยที่สามารถทำความสะอาดช่องปากได้แล้วก็ยังมีข้อดีอีกมากมายที่หลายคนก็อาจจะยังไม่ทราบซึ่งจะมีอะไรกันบ้าง ตามไปดูกันได้

 • การขูดหินปูนจะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่สามารถลดความเสี่ยงของการเกิดโรคในช่องปากได้เป็นอย่างดี อาทิ โรคเหงือกบวม โรคปริทันต์อักเสบ โรคเหงือกอักเสบ และถึงขั้นอาจจะลามไปถึงโรคมะเร็งในช่องปากก็เป็นไปได้
 • ช่วยทำให้ฟันสามารถที่จะอยู่กับคุณได้ยาวนานมากยิ่งขึ้น
 • ช่วยส่งเสริมบุคลิกภาพ เพิ่มความมั่นใจ และช่วยทำให้มีรอยยิ้มที่มีความสดใสกว่าที่เคย
 • สามารถช่วยลดสาเหตุที่ทำให้เกิดกลิ่นปากได้เป็นอย่างดี
ขูดหินปูน

ใครบ้างที่ไม่ควรเข้ารับการขูดหินปูน ไปเช็คกันเลย

ถึงแม้ว่าการขูดหินปูนเป็นเรื่องจำเป็นที่จะต้องทำเป็นประจำทุกปี แต่ต้องบอกเลยว่ามีหลายคนที่ไม่ควรทำการขูดหินปูน โดยบุคคลที่ไม่ควรทำมีดังนี้

 • ผู้ที่เป็นโรคร้ายแรง อาทิ โรคความดันโลหิตสูง โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน ที่ควบคุมไม่ได้และโรคที่มีความเกี่ยวข้องกับการแข็งตัวของเลือด เป็นต้น
 • ผู้ป่วยที่อาจจะมีการแสดงอาการของโรคระหว่างทำ อาทิ โรคหัวใจ เนื่องจากจะส่งผลให้เกิดอาการเหนื่อยง่าย แน่นหน้าอก เพราะคลื่นความถี่จากเครื่องมือจะทำให้กระตุ้นการเต้นของหัวใจที่ผิดปกติ
 • สำหรับหญิงตั้งครรภ์จะต้องมีอายุครรภ์ 3 เดือนเป็นต้นไป และจะต้องปรึกษาทันตแพทย์ก่อนทุกครั้ง

การขูดหินปูนใช้เวลานานไหม

การขูดหินปูนใช้ระยะเวลาประมาณ 30 นาทีถึง 1 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับปริมาณของคราบหินปูนที่มีมากหรือมีน้อย พร้อมกันนั้นขึ้นอยู่กับการเรียงตัวของฟัน รวมถึงสุขภาพช่องปากว่ามีปัญหาสุขภาพช่องปากอื่นๆ นอกจากการขูดหินปูนด้วยหรือไม่

ขูดหินปูนเจ็บไหม?

การขูดหินปูนไม่เจ็บ แต่อาจจะทำให้รู้สึกเสียวฟันได้เมื่อมีการขูดหินปูนบริเวณใกล้ๆ เหงือก และเมื่อกำจัดหินปูนออกเป็นที่เรียบร้อยแล้วก็อาจจะทำให้มีอาการเสียวฟันหลงเหลืออยู่แต่จะหายได้เองภายใน 1 – 4 อาทิตย์

รวบรวมขั้นตอนของการขูดหินปูน ดังนี้

ขูดหินปูน Mouth cleaning
 • ก่อนจะเริ่มต้นขูดหินปูน ทางทันตแพทย์จะมีการตรวจสุขภาพฟัน ซึ่งทางทีมทันตแพทย์จะมีการตรวจสุขภาพฟันโดยรวมด้วยการนำกระจกขนาดเล็กเข้าไปส่องดูบริเวณรอบๆ ของฟันและเหงือก เพื่อดูปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพของฟันต่างๆ
 • เมื่อทางทีมทันตแพทย์ได้มีการตรวจสอบสุขภาพฟันแล้วก็จะมีการเริ่มใช้เครื่องมือสำหรับการขูดหินปูนและการกำจัดคราบแบคทีเรียออกจากบริเวณระหว่างเหงือกกับฟัน เพื่อทำการขูดคราบหินปูนออกให้มากที่สุด อาจมีอาการเสียวระหว่างตอนที่ทำได้
 • หลังจากที่ขูดหินปูนออกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทางทันตแพทย์จะใช้หัวแปรงไฟฟ้าควบคู่กับผงขัดฟันเพื่อเข้าไปทำความสะอาดและกำจัดคราบหินปูนที่คงตกค้างอยู่จากการขูดออกไป
 • เมื่อขัดฟันเป็นที่เรียบร้อยแล้วทางทันตแพทย์ก็จะมีการใช้ไหมขัดฟันให้กับคนไข้เพื่อที่จะตรวจสอบว่าบริเวณส่วนใดของเหงือกที่มีปัญหา ซึ่งขั้นตอนนี้อาจจะทำให้เลือดออกจากเหงือกได้ หากบริเวณของเหงือกมีความอ่อนแอ นอกจากนี้การใช้ไหมขัดฟันก็ยังเป็นส่วนช่วยขจัดคราบหินปูนหรือยาใส่ฟันที่ตกค้างจากการขัดฟันด้วย
 • เมื่อสิ้นสุดขั้นตอนของการขัดฟัน ก็จะเป็นขั้นตอนของการบ้วนปากเพื่อล้างเศษตกค้างที่เกิดจากการขูดหินปูน
 • การเคลือบฟลูออไรด์เป็นอีกหนึ่งขั้นตอนสุดท้ายของการขูดหินปูน จะเป็นตัวช่วยป้องกันฟันผุได้ชั่วคราว ซึ่งทางทันตแพทย์จะมีการใส่ฟลูออไรด์ในถาดเคลือบฟลูออไรด์ที่จะมีลักษณะคล้ายๆ กับถาดพิมพ์ฟัน แล้วให้ผู้ป่วยกัดไว้ประมาณ 4 นาที จากนั้นล้างออก ก็เป็นที่เสร็จสิ้นขั้นตอนของการขูดหินปูน

หลังเข้ารับการขูดหินปูน สามารถทานข้าวได้เลยไหม

สามารถทานข้าวได้เลยทันทีปกติหลังเข้ารับการขูดหินปูน แต่ต้องหลีกเลี่ยงอาหารหรือเครื่องดื่มประเภทน้ำอัดลม ชา กาแฟ เพราะจะทำให้คราบหินปูนกลับมาไวมากยิ่งขึ้น

การขูดหินปูน จะต้องเข้ารับการขูดปีละกี่ครั้ง

ควรขูดหินปูนประมาณปีละ 2 ครั้งหรือทุกๆ 6 เดือน เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดี ถ้าหากกลัวลืมแนะนำว่าให้ทำการกำหนดเดือนที่จะทำในทุกปีเพื่อป้องกันการลืมได้

ขูดหินปูน ราคาเท่าไหร่

การขูดหินปูนจะมีราคาแตกต่างกันออกไปแล้วแต่สถานพยาบาล อาทิ โรงพยาบาลภาคเอกชนราคาอยู่ที่ประมาณ 800 – 2,000 บาท เป็นต้น

ขูดหินปูนสามารถใช้สิทธิประกันสังคมได้หรือไม่

สำหรับการขูดหินปูนในโรงพยาบาลหรือคลินิกที่ได้มีการเข้าร่วมกับประกันสังคม ผู้มีประกันสังคมจะสามารถขูดหินปูนได้ด้วยงบที่ทางประกันสังคมมีให้ในราคา 900 บาท/ปี ทั้งนี้นอกจากการขูดหินปูนแล้ว สามารถใช้กับการอุดฟันหรือถอนฟันได้อีกด้วย (กรณีเงินเหลือสามารถทำอีกอย่างหนึ่งเพิ่มได้)

สรุป

การขูดหินปูน เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีของการดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน ที่จะต้องทำเป็นประจำเพื่อที่จะส่งผลให้มีสุขภาพช่องปากที่ดี ลดความสูญเสียฟันได้ในอนาคต และสามารถเพิ่มความมั่นใจให้กับรอยยิ้มได้อย่างมีประสิทธิภาพ ที่สำคัญต้องบอกเลยว่าจำเป็นที่จะต้องทำทุกเพศ ทุกวัย เพราะการปล่อยทิ้งไว้ไม่เพียงแต่จะทำให้หินปูนฝังแน่นมากขึ้น ยังทำให้ฟันอาจดูเหลืองขึ้นได้อย่างเห็นได้ชัดอีกด้วย บริการทางทันตกรรมของทาง Smile Delight Dental Clinic สามารถคลิกลิ้งค์ได้

Author

Share

บทความล่าสุด

เรื่องที่น่าสนใจ

รากฟันเทียม, สไมล์ดีไลท์, นนทบุรี

รากฟันเทียม ดียังไง ใส่แล้วเหมือนฟันธรรมชาติที่สุด

รากฟันเทียม เป็นชนิดของการทำฟันปลอมแบบติดแน่นเพื่อทดแทนฟันที่สูญเสียไปโดยที่ไม่มีการทำลายเนื้อฟันที่อยู่ข้างเคียง รากฟันเทียม แผลเล็ก เจ็บน้อย เหมือนฟันธรรมชาติมากที่สุด

รอยด่างขาว, white spot teeth, จัดฟัน

รอยขุ่นขาวระหว่างจัดฟันเกิดได้อย่างไร

รอยขาวขุ่นหรือจุดด่างบนฟันที่เกิดขึ้นระหว่างจัดฟันเป็นจุดแรกเริ่มของฟันผุที่กำลังจะเกิดขึ้น โดยรอยขาวขุ่นที่เกิดขึ้นเกิดจากที่ผิวเคลือบฟันบางลงเพราะขาดแร่ธาตุ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

  คุกกี้นี้เป็นการเก็บข้อมูลสาธารณะ สำหรับการวิเคราะห์ และเก็บสถิติการใช้งานภายในเว็บไซต์นี้เท่านั้น ไม่ได้เป็นการเก็บข้อมูลส่วนตัวที่ไม่เป็นสาธารณะใดๆ ของผู้ใช้งาน

 • คุกกี้ประเภทการโฆษณา

  คุกกี้ประเภทนี้จะจดจำการตั้งค่าของท่านในการเข้าใช้งานหน้าเว็บไซต์ เพื่อตั้งค่า ปรับแต่ง และนำเสนอข้อมูลหรือโฆษณาให้เหมาะสมตรงตามความสนใจและความชื่นชอบของท่านมากยิ่งขึ้น

บันทึก